Đề kiểm tra trắc nghiệm địa lí 10

      58
Lớp 1

Lớp 2

Lớp 2 - kết nối tri thức

Lớp 2 - Chân trời sáng tạo

Lớp 2 - Cánh diều

Tài liệu tham khảo

Lớp 3

Sách giáo khoa

Tài liệu tham khảo

Sách VNEN

Lớp 4

Sách giáo khoa

Sách/Vở bài bác tập

Đề thi

Lớp 5

Sách giáo khoa

Sách/Vở bài tập

Đề thi

Lớp 6

Lớp 6 - kết nối tri thức

Lớp 6 - Chân trời sáng sủa tạo

Lớp 6 - Cánh diều

Sách/Vở bài tập

Đề thi

Chuyên đề & Trắc nghiệm

Lớp 7

Sách giáo khoa

Sách/Vở bài bác tập

Đề thi

Chuyên đề và Trắc nghiệm

Lớp 8

Sách giáo khoa

Sách/Vở bài xích tập

Đề thi

Chuyên đề và Trắc nghiệm

Lớp 9

Sách giáo khoa

Sách/Vở bài tập

Đề thi

Chuyên đề và Trắc nghiệm

Lớp 10

Sách giáo khoa

Sách/Vở bài bác tập

Đề thi

Chuyên đề và Trắc nghiệm

Lớp 11

Sách giáo khoa

Sách/Vở bài tập

Đề thi

Chuyên đề & Trắc nghiệm

Lớp 12

Sách giáo khoa

Sách/Vở bài bác tập

Đề thi

Chuyên đề & Trắc nghiệm

IT

Ngữ pháp giờ đồng hồ Anh

Lập trình Java

Phát triển web

Lập trình C, C++, Python

Cơ sở dữ liệu


*

Nhằm mục đích giúp học viên có thêm tư liệu ôn luyện trắc nghiệm Địa Lí lớp 10 năm 2021, bộ 500 thắc mắc trắc nghiệm Địa Lí 10 tất cả đáp án được biên soạn bám sát đít theo nội dung từng bài học kinh nghiệm với không thiếu thốn các lever nhận biết, thông hiểu, vận dụng. Hy vọng với bộ thắc mắc trắc nghiệm Địa Lí 10 này sẽ giúp học sinh ôn tập trắc nghiệm và ăn điểm cao trong những bài thi môn Địa Lí 10.

Bạn đang xem: Đề kiểm tra trắc nghiệm địa lí 10

Lời giải bài xích tập môn Địa Lí 10 sách mới:


Mục lục bài xích tập trắc nghiệm Địa Lí 10

Chương 1: bạn dạng đồ

Chương 2: Vũ trụ. Hệ trái các hoạt động của Trái Đất

Chương 3: kết cấu của Trái Đất. Những quyền của lớp vỏ địa lí

Chương 4: một số trong những quy pháp luật của lớp vỏ địa lí

Chương 5: Địa lí dân cư

Chương 6: cơ cấu tổ chức nền tởm tế

Chương 7: Địa lí nông nghiệp

Chương 8: Địa lí công nghiệp

Chương 9: Địa lí dịch vụ

Chương 10: môi trường xung quanh và sự cải tiến và phát triển bền vững

Trắc nghiệm Địa Lí 10 bài 1 (có đáp án): những phép chiếu hình phiên bản đồ (Phần 1)

Câu 1:Mặt phẳng chiếu đồ thường có dạng hình học là

A. Hình nón.

B. Hình trụ.

C. Phương diện phẳng.

D. Khía cạnh nghiêng.

Hiển thị đáp án

Câu 2:Cơ sở phân phân thành các loại phép chiếu: phương vị, hình nón, hình trụ là

A. Bởi vì vị trí lãnh thổ nên thể hiện.

B. Do dạng hình mặt chiếu.

C. Vày vị trí tiếp xúc khía cạnh chiếu.

D. Do điểm sáng lưới chiếu.

Hiển thị đáp án

Câu 3:Cơ sở để phân loại mỗi phép chiếu thành 3 loại: đứng, ngang, nghiêng là

A. Bởi vị trí xúc tiếp của phương diện chiếu với địa ước

B. Do hình dáng mặt chiếu

C. Vì vị trí lãnh thổ cần thể hiện

D. Do điểm sáng lưới chiếu

Hiển thị đáp án

Câu 4:Phép chiếu phương vị sử dụng mặt chiếu trang bị là:

A. Hình nón.

B. Phương diện phẳng.

C. Hình trụ.

D. Hình lục lăng.

Hiển thị đáp án

Câu 5:Trong phép chiếu vị trí đứng phương diện chiếu tiếp xúc với địa mong ở vị trí:

A. Cực.

B. Vòng cực.

C. Chí tuyến.

D. Xích đạo.

Hiển thị đáp án

Câu 6:Để vẽ bạn dạng đồ vùng quanh cực fan ta cần sử dụng phép chiếu

A. Vị trí ngang.

B. Vị trí đứng.

C. Hình nón đứng.

D. Hình nón ngang.

Hiển thị đáp án

Câu 7:Phép chiếu hình nón đứng có điểm sáng lưới chiếu

A. Vĩ con đường là rất nhiều cung tròn, kinh tuyến là phần đa đường thẳng đồng quy ở cực

B. Vĩ tuyến là hầu hết cung tròn đồng tâm, kinh tuyến là phần lớn đoạn thẳng đồng quy ở cực

C. Vĩ tuyến đường là hầu hết vòng tròn đồng tâm, kinh con đường là gần như đường thẳng

D. Vĩ con đường là đầy đủ vòng tròn, kinh tuyến là mọi đường thẳng đồng quy nghỉ ngơi cực

Hiển thị đáp án

Câu 8:Phép chiếu hình tròn trụ đứng có đặc điểm lưới chiếu:

A. Vĩ tuyến, kinh tuyến đường là gần như đường thẳng tuy vậy song.

B. Vĩ tuyến, kinh đường là hầu như đường thẳng tuy vậy song và bọn chúng thẳng góc cùng với nhau.

C. Vĩ tuyến, kinh con đường là hầu như đường cong về phía hai cực.

D. Vĩ tuyến, kinh tuyến đường là đông đảo đường cong về phía hai cực và vuông góc cùng với nhau.

Hiển thị đáp án

Câu 9:Phép chiếu bạn dạng đồ trái đất người ta sử dụng phép chiếu

A. Hình tròn trụ đứng.

B. Hình nón đứng.

C. Vị trí đứng.

D. Hình nón ngang.

Hiển thị đáp án

Câu 10:Câu 10. Phép chiếu hình bạn dạng đồ là

A. Bộc lộ mặt cong lên một mặt phẳng của giấy vẽ.

B. Biểu thị mặt cong của Trái Đất lên một khía cạnh phẳng giấy vẽ.

C. Biểu lộ mặt phẳng lên một phương diện phẳng của giấy vẽ.

D. Biểu thị mặt phẳng lên một mặt cong của giấy vẽ.

Hiển thị đáp án

....................................

....................................

....................................

Trắc nghiệm Địa Lí 10 bài xích 2 (có đáp án): Một số cách thức biểu diễn các đối tượng người sử dụng địa lí trên bạn dạng đồ ( Phần 1)

Câu 1: phương thức kí hiệu sử dụng để biểu hiện các đối tượng người tiêu dùng địa lí gồm đặc điểm

A.phân cha theo luồng di chuyển.

B.phân tía phân tán, lẻ tẻ.

C.phân tía theo mọi điểm cầm cố thể.

D.phân cha thanh từng vùng.

Hiển thị đáp án

Câu 2: vào các đối tượng người dùng địa lí bên dưới đây đối tượng người dùng nào được biểu thị bằng cách thức kí hiệu trên bạn dạng đồ ?

A.Đường giao thông.

B.Mỏ khoáng sản.

C.Sự phân bổ dân cư.

D.Lượng khách du lịch tới.

Hiển thị đáp án

Câu 3: Theo quy ước ký hiệu dùng để thể hiện đối tượng người sử dụng địa lí sẽ tiến hành đặt ngơi nghỉ vị trí thế nào trên phiên bản đồ

A.Đặt vào đúng địa chỉ của đối tượng người dùng địa lí.

B.Đặt bên dưới vị trí của đối tượng người tiêu dùng địa lí.

C.Đặt phía bên trái vị trí của đối tượng địa lí.

D.Đặt bên phải vị trí của đối tượng người tiêu dùng địa lí.

Hiển thị đáp án

Câu 4: phương thức kí hiệu không những xác xác định trí của đối tượng người sử dụng địa lý nhiều hơn thể hiện nay được

A.khối lượng cũng như tốc độ dịch chuyển của đối tượng địa lí.

B.số lượng (quy mô), cấu trúc, unique hoặc rượu cồn lực phát triển của đối tượng người sử dụng địa lí.

C.giá trị tổng số của đối tượng người sử dụng địa lí.

D.hướng dịch chuyển của đối tượng người sử dụng địa lí.

Hiển thị đáp án

Câu 5: Trên bạn dạng đồ, khi diễn đạt mỏ sắt người ta cần sử dụng kí hiệu Δ , đó là dạng cam kết hiệu nào?

A.Kí hiệu tập thể.

B.Kí hiệu chữ.

C.Kí hiệu tượng hình.

D.Kí hiệu hình học.

Hiển thị đáp án

Câu 6: Trong cách thức kí hiệu, để khác nhau cùng một loại đối tượng người dùng địa lý nhưng khác biệt về chất lượng hoặc đụng lực cải tiến và phát triển , bạn ta cùng áp dụng một các loại kí hiệu nhưng không giống nhau về

A.màu sắc.

B.diện tích (độ to nhỏ).

C.nét vẽ.

D.cả tía cách trên.

Hiển thị đáp án

Đáp án: B

Giải thích: Trong phương pháp kí hiệu, để minh bạch cùng một loại đối tượng người sử dụng địa lý nhưng khác nhau về quality hoặc động lực phân phát triển, người ta cùng thực hiện một nhiều loại kí hiệu nhưng khác nhau về diện tích s (độ khổng lồ nhỏ). Ví dụ: xí nghiệp thủy năng lượng điện kí hiệu ngôi sao màu xanh, xí nghiệp sản xuất thủy năng lượng điện đang chế tạo kí hiệu bằng ngôi sao 5 cánh màu trắng,… cơ mà công suất không giống nhau thì có độ to, nhỏ tuổi không như thể nhau.


Câu 7: Trong phương thức kí hiệu, để riêng biệt cùng một loại đối tượng địa lý nhưng khác biệt về unique hoặc hễ lực phát triển , tín đồ ta cùng thực hiện một nhiều loại kí hiệu nhưng khác nhau về

A.màu sắc.

B.diện tích (độ khổng lồ nhỏ).

C.nét vẽ.

D.cả cha cách trên.

Hiển thị đáp án

Câu 8: phương pháp đường vận động được dùng để thể hiện nay các đối tượng người dùng địa lí có điểm sáng phân cha theo đông đảo điểm chũm thể

A.phân bố theo đều điểm cố thể.

B.phân ba theo luồng di chuyển.

C.phân tía phân tán, lẻ tẻ.

D.phân cha thành từng vùng.

Xem thêm: Tuyển Tập Những Bài Hát Nghe Nhiều Nhất Hiện Nay!, Top 100 Bài Hát Nhạc Trẻ Hay Nhất

Hiển thị đáp án

Câu 9: bên trên trên phiên bản đồ tài chính xã hội các đối tượng địa lí nào sau đây được biểu thị bằng cách thức điều hoạt động ?

A.Đường giao thông đường tàu đường xe hơi đường mặt hàng không.

B.Các luồng di dân.

C.Đường oắt giới giữa những vùng những địa phương.

D.Tất cả đều đúng.

Hiển thị đáp án

Câu 10: Trên bản đồ tự nhiên các đối tượng người sử dụng địa lí nào dưới đây được biểu đạt bằng phương pháp điều gửi động

A.Đường biên thuỳ , mặt đường bờ biển.

B.Các loại sông, những dãy núi.

C.Hướng gió mẫu biển.

D.Tất cả đều đúng.

Hiển thị đáp án

....................................

....................................

....................................

Trắc nghiệm Địa Lí 10 bài bác 3 (có đáp án): Sử dụng bản đồ trong học tập tập cùng đời sinh sống (Phần 1)

Câu 1: cho thấy ý nào dưới đây là không đúng ?

A.Bản đồ bao gồm tỉ lệ càng nhỏ thì phạm vi lãnh thổ mô tả được càng lớn.

B.Bản đồ có tỉ lệ càng béo mức độ cụ thể càng cao.

C.Bản đồ đất nước thường gồm tỉ lệ phệ hơn bạn dạng đồ cố giới.

D.Bản đồ tất cả tỉ lệ càng nhỏ tuổi càng dễ xác định điểm lưu ý của các đối tượng.

Hiển thị đáp án

Đáp án: D

Giải thích: bạn dạng đồ là hình thu nhỏ dại tương đối chính xác về một khu vực hay cả Trái Đất từ phương diện cong lên phương diện phẳng giấy. Bởi vì vậy, bản đồ bao gồm tỉ lệ càng nhỏ tuổi thì phạm vi lãnh thổ diễn đạt được càng khủng nhưng mức độ cụ thể càng tốt và những loại bản đồ non sông thường bao gồm tỉ lệ khủng hơn phiên bản đồ cố kỉnh giới.


Câu 2: Để mày mò về chính sách nước ta của một dòng sông , cần phải sử dụng phiên bản đồ như thế nào ?

A.Bản đồ vật khí hậu.

B.Bản trang bị địa hình.

C.Bản trang bị địa chất.

D.Bản vật nông nghiệp.

Hiển thị đáp án

Đáp án: A

Giải thích: Sông ngòi là hàm số của khí hậu, cũng chính vì vậy các điểm sáng của sông ngòi vị các đặc điểm của khí hậu quyết định. Để tìm hiểu về chế độ nước ta của một dòng sông thì cần phải sử dụng bạn dạng đồ khí hậu.


Câu 3: Loại phiên bản đồ nào tiếp sau đây thường xuyên được áp dụng trong quân sự ?

A.Bản đồ gia dụng dân cư.

B.Bản đồ vật khí hậu.

C.Bản thứ địa hình.

D.Bản vật nông nghiệp.

Hiển thị đáp án

Đáp án: C

Giải thích: Trong quân sự người ta thường dùng phiên bản dồ địa hình để xây dựng những phương án tác chiến, cần lợi dụng địa hình và địa vật dụng trong phòng ngự và tấn công,…


Câu 4: Trên phiên bản đồ tỉ lệ thành phần 1 : 3 000 000, khoảng cách giữa hai thành phố đo được là 3 cm điều đó tức là trên thực tế khoảng cách giữa hai tp đó là

A.9 km. B.90 km. C .900 km. D.9000 km.

Hiển thị đáp án

Đáp án: B

Giải thích: Trên phiên bản đồ tỉ lệ 1 : 3 000 000, khoảng cách giữa hai thành phố đo được là 3 cm thì trên thực tiễn 1cm trên bạn dạng đồ bởi 30km trên thực tế và 3cm trên phiên bản đồ bằng 90km bên trên thực tế. Như vậy, bên trên thực tế khoảng cách giữa hai thành phố đó là 90 km.


Câu 5: Để xác định đúng chuẩn phương hướng trên phiên bản đồ buộc phải dựa vào

A.Các cạnh của bạn dạng đồ.

B.Bảng chú thích trên bạn dạng đồ.

C.Hệ thống kinh vĩ con đường trên phiên bản đồ.

D.Các đối tượng người sử dụng địa lí biểu thị trên bản đồ.

Hiển thị đáp án

Câu 6: Để lý giải tình hình phân bổ Mưa của một khu vực cần phối kết hợp sử dụng những bạn dạng đồ nào

A.Bản trang bị khí hậu và bản đồ địa hình.

B.Bản đồ dùng địa hình và bản đồ địa chất.

C.Bản vật thủy văn và phiên bản đồ địa hình.

D.Bản đồ địa hóa học và phiên bản đồ thổ nhưỡng.

Hiển thị đáp án

Đáp án: A

Giải thích: Sự phân bố mưa chịu đựng tác động của không ít nhân tố như hoàn giữ gió, địa hình, chiếc biển, khí áp,… cùng đề phân tích và lý giải tình hình phân bổ mưa của một khoanh vùng thì cần phối kết hợp sử dụng những phiên bản đồ khí hậu và bạn dạng đồ địa hình.


Câu 7: Trên bản đồ tỉ trọng 1 : 5 000 000, khoảng cách giữa hai tp đo được 3 cm, điều đó có nghĩa là trên thực tế khoảng cách giữa hai tp là

A. 50 km.

B. 150 km.

C. 100 km.

D. 200 km.

Hiển thị đáp án

Đáp án B.

Giải thích: bạn dạng đồ tỉ trọng 1 : 5000 000 tức là 1cm trên phiên bản đồ ứng cùng với 50km bên trên thực tế. Khoảng cách giữa hai tp đo được trên phiên bản đồ là 3 centimet => trên thực tế khoảng cách đó là: 3 x 50 = 150km.


Câu 8: Cần sử dụng kết hợp bản đồ khí hậu cùng địa hình để lý giải vấn đề nào bên dưới đây?

A. Tác chiến quân sự.

B. Phân vùng du lịch.

C. Tình trạng phân cha mưa.

D. Sự phân công nghiệp.

Hiển thị đáp án

Đáp án C.

Giải thích: các nhân tố ảnh hưởng đến lượng mưa tất cả vị trí địa lý, gió kết phù hợp với độ cao hoặc hướng địa hình.

- bạn dạng đồ khí hậu miêu tả lượng mưa của các khoanh vùng (mưa các hay mưa ít), buổi giao lưu của gió (hướng gió, tên những loại gió), hoạt động của bão (phạm vi hoạt động, tần suất, thời gian bão).

- bạn dạng đồ địa dáng vẻ hiện đặc điểm về hướng núi, chiều cao địa hình. Kết hợp quan gần kề hướng núi, độ cao núi với phía thổi của gió hoàn toàn có thể biết được đâu là khu vực địa hình chắn gió hay đón gió,…

Như vậy, thực hiện kết hợp bản đồ khí hậu và bản đồ địa hình có thể giải thích tình trạng phân cha mưa của một khu vực vực.


Câu 9: Trên bản đồ bao gồm tỉ lệ 1: 500 triệu, từ A mang đến B đo được 25 cm. Vậy khoảng cách (km) A mang lại B trên thực tế là

A. 121000 km.

B. 123000 km.

C. 125000 km.

D. 127000 km.

Hiển thị đáp án

Đáp án C.

Giải thích: Trên bạn dạng đồ gồm tỉ lệ 1: 500 triệu, trường đoản cú A đến B đo được 25 cm. Vậy khoảng cách (km) A mang đến B trên thực tiễn là 125.000 km (25 x 5000 = 125 000km).


Câu 10: Để giải thích tình hình hình phân bố mưa của một khu vực cần phối hợp sử dụng những phiên bản đồ nào?

A. Bạn dạng đồ khí hậu và bạn dạng đồ địa hình.

B. Bản đồ địa hình và phiên bản đồ địa chất.

C. Bản đồ thủy văn và phiên bản đồ địa hình.

D. Phiên bản đồ địa hóa học và bạn dạng đồ thổ nhưỡng.

Hiển thị đáp án

Gợi ý: các nhân tố tác động đến lượng mưa bao gồm vị trí địa lý, gió kết hợp với độ cao hoặc hướng địa hình

Đáp án A.

Giải thích: những nhân tố tác động đến lượng mưa có vị trí địa lý, gió kết phù hợp với độ cao hoặc hướng địa hình

- bản đồ khí hậu biểu lộ lượng mưa của các khu vực (mưa những hay mưa ít), hoạt động của gió (hướng gió, tên những loại gió), hoạt động của bão (phạm vi hoạt động, tần suất, thời hạn bão).

- bản đồ địa dáng vẻ hiện đặc điểm về hướng núi, chiều cao địa hình. Phối kết hợp quan sát hướng núi, độ cao núi với hướng thổi của gió có thể biết được đâu là khu vực địa hình chắn gió (có mưa ít) tuyệt đón gió (hướng sườn hoặc địa hình cao đón gió tạo mưa nhiều). Không tính ra, khu vực có vận động nhiều của bão cũng mang về lượng mưa lớn.

Như vậy, áp dụng kết hợp phiên bản đồ khí hậu và phiên bản đồ địa hình có thể giải thích tình hình phân ba mưa của một khu vực.


....................................

....................................

....................................


CHỈ CÒN 250K 1 KHÓA HỌC BẤT KÌ, ghtruyenky2.vn HỖ TRỢ DỊCH COVID

Tổng phù hợp các đoạn clip dạy học tập từ những giáo viên xuất sắc nhất - CHỈ TỪ 199K cho teen 2k5 tại khoahoc.ghtruyenky2.vn